MU là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá có rất nhiều từ viết tắt đại diện cho nhiều thứ khác nhau mà chúng t không thể nào biết hết được. Trong đó MU là một từ viết tắt được sử dụng rất nhiều trong bóng đá và cũng vô cùng quen thuộc với những ai yêu thích bóng đá. Nếu bạn vẫn chưa biết MU là gì trong bóng đá thì hãy cùng với Vaoroi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

MU là gì trong bóng đá?

MU là viết tắt của Manchester United
MU là viết tắt của Manchester United

Trong bóng đá, “MU” là viết tắt của Manchester United, một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng và có trụ sở tại Old Trafford, Greater Manchester, Anh. Manchester United là một trong những câu lạc bộ thành công và có lượng người hâm mộ lớn nhất thế giới.

>> Đọc thêm thông tin Đá bóng trong tiếng Anh là gì? Tìm hiểu đôi nét về đá bóng

Tìm hiểu đôi nét về CLB MU

Câu lạc bộ bóng đá Manchester United được biết đến với biệt danh “Quỷ Đỏ”. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1878 với tên gọi ban đầu là Newton Heath LYR Football Club, sau đó chính thức được đổi tên thành Manchester United vào năm 1902 và chính thức chuyển đến sân vận động Old Trafford làm sân nhà vào năm 1910.

Câu lạc bộ MU được thành lập vào năm 1878 với tên gọi ban đầu là Newton Heath LYR Football Club
Câu lạc bộ MU được thành lập vào năm 1878 với tên gọi ban đầu là Newton Heath LYR Football Club

Manchester United là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử bóng đá Anh với kỷ lục 20 lần vô địch quốc gia, 12 lần vô địch Cúp FA, 6 lần vô địch Cúp Liên đoàn và 21 lần vô địch Siêu cúp Anh. Câu lạc bộ cũng đã giành được 3 chức vô địch Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, 1 chức vô địch UEFA Europa League, 1 chức vô địch UEFA Cup Winners’ Cup, 1 chức vô địch Siêu cúp châu Âu, 1 chức vô địch Cúp Liên lục địa và 1 chức vô địch FIFA Club World Cup.

Trong mùa giải 1998–99, Manchester United trở thành đội bóng Anh đầu tiên giành cú ăn ba, bao gồm vô địch Ngoại hạng Anh, Cúp FA và UEFA Champions League.

Manchester United là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử bóng đá Anh
Manchester United là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử bóng đá Anh

Thảm họa hàng không München năm 1958 đã cướp đi sinh mạng của tám cầu thủ Manchester United. Năm 1968, dưới sự dẫn dắt của Matt Busby, Manchester United trở thành câu lạc bộ bóng đá Anh đầu tiên đoạt Cúp C1 châu Âu. Huấn luyện viên Alex Ferguson đã giành 38 danh hiệu trong thời gian dẫn dắt câu lạc bộ từ năm 1986, bao gồm 13 chức vô địch Premier League, 5 Cúp FA và 2 UEFA Champions League, trước khi nghỉ hưu vào năm 2013. Huấn luyện viên hiện tại của câu lạc bộ là Erik ten Hag, người được bổ nhiệm vào năm 2022.

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu thuật ngữ STA trong bóng đá là gì và tầm quan trọng của chỉ số STA trong bóng đá

Manchester United đứng thứ hai về doanh thu trong thế giới bóng đá mùa giải 2013-14, với doanh thu hàng năm 518 triệu euro và xếp thứ ba về giá trị đội bóng trong năm 2015 với trị giá 1,98 tỷ USD. Tính đến tháng 6 năm 2015, câu lạc bộ Manchester United là đội bóng có giá trị thương hiệu bóng đá lớn nhất thế giới lúc đó, ước tính lên tới khoảng 1,2 tỷ USD. Đây là một trong những đội bóng có số lượng người hâm mộ đông đảo nhất trên thế giới.

Câu lạc bộ hoạt động dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần từ năm 1991 và được niêm yết trên Sàn Chứng khoán Luân Đôn vào cùng năm. Vào tháng 5 năm 2005, câu lạc bộ được Malcolm Glazer mua lại với giá gần 800 triệu bảng. Manchester United có nhiều đối thủ truyền kiếp, đáng chú ý nhất là Liverpool, Manchester City, Arsenal, Leeds United và Chelsea.

Lời kết

Trên đây là khái niệm MU là gì trong bóng đá? Cùng như những thông tin tìm hiểu về CLB MU. Đừng quên theo dõi các bài viết trong chuyên mục kiến thức bóng đá của Vaoroi để cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá mới và hấp dẫn hơn nữa bạn nhé.